Số 21 Đường 72 La Dương - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0899.254.222

Email: manhduyglasshn@gmail.com

X

Nhìn nhận sự cố sập mái kính, hai công nhân tử vong tại Hà Nội từ góc độ chuyên gia

Mái kính giếng trời đổ sập đột ngột khiến hai công nhân tử vong và hai người bị thương tại một ngôi nhà 8 tầng ở Hà Nội hôm 15/4/2024 vừa qua đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện công trình. Là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công mái kính với hơn 15 năm kinh nghiệm, tôi xin đưa ra một số nhận định về vụ việc đáng tiếc này.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố

Qua những thông tin ban đầu, có thể thấy nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn bao gồm:

  1. Sự yếu kém trong khâu thiết kế và thi công: Một mái kính giếng trời với diện tích lên tới 18m2 đòi hỏi phải có giải pháp kỹ thuật và vật liệu phù hợp để đảm bảo khả năng chịu lực. Nếu thiết kế không tính toán kỹ lưỡng hoặc thi công không đúng quy trình, mái kính rất dễ bị phá vỡ dưới tác động của các yếu tố bên ngoài.
  2. Thiếu sự giám sát chặt chẽ trong quá trình sửa chữa: Việc sửa chữa một mái kính giếng trời ở độ cao 8 tầng là công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chủ đầu tư và đơn vị thi công cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, đưa ra phương án đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, trong vụ việc này, có vẻ như các biện pháp phòng ngừa tai nạn chưa được thực hiện triệt để.
  3. Ý thức của người lao động chưa cao: Không loại trừ khả năng chính các công nhân tham gia sửa chữa đã có những sơ suất trong quá trình thi công, dẫn tới sự cố đáng tiếc xảy ra. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn lao động là điều vô cùng quan trọng với những công việc tiềm ẩn nguy hiểm như thế này.
hiện trường sập mái kính tại Hà Nội khiến 2 người tử vong
Hiện trường tai nạn bị phong tỏa để phục vụ điều tra (nguồn Vnexpress.net)

Bài học kinh nghiệm

Tai nạn thương tâm tại Hà Nội để lại không ít bài học cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công và người lao động:

  • Cần có sự đầu tư nghiêm túc vào khâu thiết kế và lựa chọn vật liệu để đảm bảo mái kính giếng trời đủ độ an toàn.
  • Trong quá trình thi công và sửa chữa, cần có sự giám sát chặt chẽ, tuân thủ các quy định về an toàn lao động.
  • Công nhân tham gia công việc cần được trang bị đầy đủ kiến thức và ý thức về an toàn lao động.
  • Cần có cơ chế xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm quy định an toàn để tránh những thảm họa tương tự.

Với tư cách là một chuyên gia am hiểu về lĩnh vực thiết kế thi công mái kính, tôi cho rằng nâng cao nhận thức và thắt chặt quản lý là hai giải pháp then chốt để hạn chế tối đa các vụ tai nạn đáng tiếc như vụ việc vừa xảy ra. Các bên liên quan cần phải hành động quyết liệt để ngành xây dựng trở nên an toàn hơn cho người lao động.

Rất mong những chia sẻ của tôi sẽ góp phần giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về thực trạng an toàn lao động trong ngành xây dựng nói chung và lĩnh vực mái kính nói riêng. Đừng để những vụ việc tương tự tiếp tục lặp lại. Sự an toàn và tính mạng của con người luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động xây dựng.

“Không có công trình nào quý giá bằng mạng sống con người.” Đây là châm ngôn mà tôi luôn tâm niệm trong suốt sự nghiệp của mình, và tôi mong toàn xã hội cùng chung tay hành động để biến nó thành hiện thực.

Triệu Hoàng

Ban biên tập

Chuyên gia thiết kế và thi công mái kính

Công ty Mạnh Duy Glass

Tác giả bài viết

Triệu Hoàng

Ông Triệu Hoàng, tốt nghiệp từ Đại học Xây dựng với chuyên ngành kiến trúc, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mái, mái hiên và mái kính tại Mạnh Duy Glass, Việt Nam. Trải qua quá trình công tác tại vị trí kỹ sư kết cấu nhôm kính tại các công ty lớn như Erouwindow, Coteccons, Faros,… ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Tại Mạnh Duy Glass, ông Hoàng phụ trách mảng mái, mái hiên và mái kính, nơi ông đã đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo và tiên tiến cho ngành. Với bề dày kinh nghiệm và niềm đam mê không ngừng, ông Triệu Hoàng luôn cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Mạnh Duy Glass trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

hoangtrieu.manhduyglass@gmail.com
0899.254.222
Đăng kí nhận thông tin
Chat Facebook icon Liên hệ qua Zalo icon Youtube icon Tiktok icon